4 Cách Chọn Bưởi Ngon Quả Nào Cũng Mọng Nước

Bưởi là một loại quả rất được ưa chuộng trong các gia đình Việt. Ở nước ta có khá nhiều các loại bưởi khác nhau và mỗi loại đều mang một màu sắc, hương vị và sự cảm nhận riêng biệt. Tất cả các thành phần trong quả bưởi đều có công dụng khác nhau.

Từ quả bưởi, lá bưởi cho tới hoa bưởi, hạt bưởi đều có tác dụng chữa bệnh khác nhau. Đặc biệt công dụng của quả bưởi có thể giảm cân một cách hiệu quả.Bản thân bưởi không có chất béo, ngược lại có chứa một số enzyme giúp đốt cháy chất béo cao. Các nghiên cứu đã cho thấy chúng góp phần thay đổi nồng độ insulin, do đó ảnh hưởng đến tỉ lệ trao đổi chất cao.Không chỉ ăn bưởi giảm cân nhanh mà ăn bưởi đặc biệt còn làm giảm cân “đẹp”. Nghĩa là bạn giảm cân nhưng mặt mũi vẫn có sức sống, không bị hóp, vòng một không bị nhỏ. Mà đặc biệt giảm cân bằng bưởi sẽ tập trung vào giảm vòng 2 và những chỗ tích tụ mỡ thừa nhiều. Có rất nhiều các loại bưởi ngon và cách chọn bưởi ngon khác nhau như: bưởi da xanh, bưởi diễn, bưởi năm roi, bưởi đào... Cùng webnauan tham khảo cách chọn bưởi ngon ngọt dưới đây nhé!
1. Cách chọn bưởi da xanh ngon
Bưởi da xanh là loại bưởi được yêu thích nhất, đặc biệt là bưởi da xanh Bến Tre với từng tép bưởi căng mọng, múi ngon đỏ hồng, vỏ mỏng. Mặt khác, đây là một loại bưởi rất dễ bóc vỏ khi bổ. Cách chọn bưởi ngon, bạn nên dựa vào những dấu hiệu dưới đây:
Quan sát vỏ quả: những quả bưởi da căng, màu sắc hơi ánh vàng, gai quả to, khi cầm bạn cảm giác trái đều đặn. Vỏ quả sáng bóng, không bị mềm hay bị nhăn nheo, với những quả có vết lốm đốm trên quả bạn cũn nên loại bỏ ngay.
Về trọng lượng của quả: khi nhấc những quả bưởi da xanh lên và so chúng với những quả bưởi khác cùng loại bạn sẽ có cảm giác những trái bưởi này nặng hơn. Tốt nhất bạn nên chọn những quả bưởi có từ 1 kg trở nên vì với bưởi da xanh dưới 1 kg thường dễ gặp những trái chưa đủ già hoặc phát triển nơi đất cằn, khi ăn sẽ mất vị ngon đặc trưng.
Kiểm tra cuống bưởi: đầu tiên là cuống bưởi phải còn tươi, dính chắc. Tiếp đến là dùng ngón tay bấm vào quả bưởi, nếu thấy cuống sụt thì đó là bưởi tươi, còn phần cuống dai là bưởi đã để lâu ngày, héo.
Nhận biết độ mỏng/dày vỏ của quả: để phân biệt bưởi da xanh dày hay mỏng vỏ, bạn dùng tay búng nhẹ vào quả. Những quả mỏng sẽ phát ra tiếng “cạch cạch”, còn đối với quả dày sẽ phát ra tiếng “bụp bụp”.
Còn một cách nữa và dùng ngón tay bấm vào quả, nếu thấy vỏ căng, da quả cứng đó là bưởi già, khi ăn sẽ ngọt ngon. Nếu bạn dựa vào đúng vào cách chọn bưởi ngon bạn sẽ có quả bưởi ngọt và rất dễ bóc
4 Cách Chọn Bưởi Ngon Quả Nào Cũng Mọng Nước

2. Cách chọn bưởi Diễn chuẩn 10 quả ngon cả 10
Không giống như các loại bưởi khác, bưởi diễn càng già quả thì quả càng nhỏ, khi ăn có vị sắc và thanh rất đặc biệt. Cách chọn bưởi diễn ngon bạn dựa vào các dấu hiệu sau đây:
Nên chọn những quả tròn đều, vỏ hơi xấu, da nhăn, cuống nhỏ, vỏ có màu vàng sẫm và cầm chắc tay.
Về khối lượng quả: dao động từ 0,9 -1 kg (nếu bạn chưa biết thì có thể áng chừng bằng cách chọn những quả có kích thước chừng 2-3 nắm tay.
Về mùi hương: những quả bưởi Diễn ngon có mùi thơm dịu nhẹ, với những quả hơi héo, chỉ cần bóp nhẹ là bạn cũng có thể cảm nhận được phần ruột bên trong. Đây là bưởi lứa hoa 1 nên ăn rất ngọt.
Về vỏ quả: với bưởi Diễn, bạn chọn những quả vỏ nhăn, da sậm. Bên cạnh đó bạn có thể kiểm tra độ dày/mỏng của vỏ. Cũng giống như bưởi da xanh bạn kiểm tra bằng cách đó là dùng tay búng nhẹ vào vỏ bưởi, nếu phát ra tiếng “cạch cạch” đó là bưởi ngon, hoặc bấm móng tay vào quả cũng là cách khá hay, tuy nhiên vốn vỏ bưởi ta chọn đã héo, nên vỏ bưởi sẽ khó bấm và cứng. Nếu bấm, quả mềm và dễ thì bưởi xộp, không ngon.
Với bưởi Diễn chính hiệu bạn có thể để được 3-4 tháng, càng để lâu bưởi ăn càng ngon, bởi khi đó bưởi đã xuống nước.
4 Cách Chọn Bưởi Ngon Quả Nào Cũng Mọng Nước

3. Cách chọn bưởi Năm Roi
Mùa thu chính là thời điểm chính vụ của bưởi Năm Roi. Để chọn những quả bưởi ngon, bạn dựa vào những dấu hiện nhận biết dưới đây nhé:
Về màu sắc, trọng lượng: bưởi Năm Roi có dáng hình quả lê, thân và núm tròn, khi cầm trái nặng và chắc tay. Cũng giống như bưởi da xanh bạn cần chọn những trái có cân nặng từ 1 kg trở nên.
Về vỏ quả: loại bưởi này ngon nhất là sau khi hái chừng 1-2 tuần, lúc này bưởi đã được “xuống” ăn có vị ngon, ngọt hơn. Khi chọn bạn nên chọn những quả vỏ vàng, da hơi nhăn, cầm chắc tay, lúc này ta mua trái vừa ngọt lại lợi được về cân nặng.
Cách kiểm tra độ dày của vỏ bưởi: cũng giống như 2 loại bưởi ở trên, bạn kiểm tra bằng cách búng nhẹ hoặc bấm móng. Âm thanh “cạch cạch” hoặc vỏ cứng là bưởi ngon. Bưởi Năm Roi ngon nhất là ở vùng đất Hậu Giang hay Vĩnh Long, ở những vùng đất khác do khác về chất đất nên sẽ khó thu được những trái bưởi ngon, bưởi thưởng khô, tép nhỏ và chua. Đó là đặc sản của vùng để bạn biết cách chọn những trái ngon đúng vị.
4 Cách Chọn Bưởi Ngon Quả Nào Cũng Mọng Nước

4. Cách chọn bưởi đào ngon
Bưởi đào miền Bắc có đặc điểm là khá mọng nước, ăn ngọt, thỉnh thoảng xen lẫn chút chua thanh, khi chín có sắc màu vàng ươm. Loại bưởi này thường được chọn để bày mâm ngũ quả ngày Tết hoặc những đêm trông trăng Rằm tháng 8. Khi chọn bưởi đào bạn nên chọn những quả sáng, vỏ căng, gai bưởi to, đó là những quả bưởi già, ăn rất ngon.
So với các loại bưởi trên, bưởi đào có giá thành “mềm” hơn, nhưng cũng nhận được khá nhiều sự yêu thích. Khi chọn bạn nên chọn những quả chắc tay, vỗ nhẹ không phát ra tiếng lộp bộp là bưởi đạt chuẩn. Với một số chị em nội trợ khéo léo bạn có thể lựa những trái bưởi đào này làm thành những chú cún bưởi trang trí, đặc biệt là ngày Tết trung thu.
4 Cách Chọn Bưởi Ngon Quả Nào Cũng Mọng Nước