Ăn rau muống sống sẽ bị xơ gan?

Không thể phủ nhận rau muống là một trong những loại rau phổ biến nhất trong bữa ăn của người Việt. Rau được trồng ở trên cạn, hoặc dưới nước.

Giá trị dinh dưỡng của rau và mức độ an toàn phụ thuộc rất lớn vào chất đất, nước tưới và môi trường canh tác. Rau muống có nhiều cách chế biến: ăn như rau sống, luộc, xào, nộm. Trong các cách chế biến thì rau muống ăn sống, làm nộm giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn cả.

an-rau-muong-song-se-bi-xo-gan 1 suckhoenhi.vn
Ăn rau muống chưa chín kỹ dẫn đến xơ gan là thông tin không có cơ sở.

Bên cạnh đó, rau muống chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, rất tốt cho những người thiếu máu, người ốm dậy, kém ăn, thiếu chất đạm. Tuy nhiên, việc ăn rau muống không có chọn lọc, ăn thường xuyên sẽ vô tình tích bệnh vào cơ thể, lâu dài sẽ để lại hậu quả khó lường.

Gần đây xuất hiện thông tin ăn rau muống chưa chín kỹ dẫn đến xơ gan. Thông tin này khiến nhiều người lo lắng bởi rau muống chẻ để sống vẫn ăn kèm với nhiều món như bún riêu, nem rán…Ths.BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã khẳng định thông tin trên là không có cơ sở.

Ông khẳng định thêm, nguyên nhân của bệnh xơ gan là do: biến chứng của bệnh viêm gan do virut mạn tính, do uống nhiều rượu, do tắc đường mật, do nhiễm độc,...

Mặt khác, bạn cũng nên lưu ý không nên ăn sống rau muống hoặc ăn rau chưa chín kĩ bởi trong rau muống có một loại ký sinh trùng sán lá ruột lớn có tên khoa học Fasciolopsis buski. Khi trứng sán này theo thức ăn vào cơ thể sẽ nở và phát triển, gây ra những cơn đau bụng nhẹ và triệu chứng tiêu chảy, dị ứng…

Không những thế, việc sử dụng quá hàm lượng thuốc bảo vệ thự vật vượt mức cho phép và thời gian thu hoạch quá ngắn sau khi phun thuốc nên tình trạng rau muống còn chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vẫn có thể xảy ra. Nếu ăn nhiều sẽ tích tụ một lượng độc tố lớn ảnh hưởng đến gan.

an-rau-muong-song-se-bi-xo-gan 2 suckhoenhi.vn
Rau an toàn thường không bóng bẩy, không xanh mướt như những loại rau được phun thuốc kích thích.

Cách chọn rau muống sạch

Thông thường, vào mùa mưa rau muống được trồng tại các ao hồ bị ô nhiễm rất cao, đây là môi trường cho nhiều giun sán ký sinh ẩn náu. Ngoài ra, thuốc trừ sâu được phun vào ruộng rau mùa này khá lớn để tránh sâu bọ nên rau muống nước sẽ nhiễm độc nặng. Ăn nhiều sẽ gây chóng mặt, buồn nôn, lâu dần sẽ tích tụ bệnh trong người.

Rau an toàn thường không bóng bẩy, không xanh mướt như những loại rau được phun thuốc kích thích. Lá và thân nhỏ, hơi cứng, ít có vẻ mơn mởn. Điều này không chỉ đúng với các loại rau muống, ngót, cải mà còn thấy cả ở cải bắp. Lớp vỏ ngoài có vẻ khô cứng hơn, ít độ bóng. Các loại rau có những lỗ thủng lấm chấm do sâu gây ra. Khi luộc rau muống, nước rau có màu xanh của diệp lục, vắt chanh vào màu xanh hơn, không có mùi lạ.

Ngoài ra, bạn không nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường. Ngoài ra, cũng không nên chọn loại rau khi tươi bẻ thấy quá giòn, lá màu xanh sẫm, nhìn từ xa mặt trên của lá rất bóng và mướt, vì rau này dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá, khi luộc, nước rau luộc nóng có màu xanh nhạt, khi nước nguội biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen.