Bà bầu ăn bánh chưng được không?

Bà bầu ăn bánh chưng nhiều gây đầy bụng, khó tiêu, có thể gây ngộ độc nếu ăn bánh chưng để lâu ngày.

Bà bầu ăn bánh chưng được không?

Bánh chưng là loại bánh đặc trưng trong ngày Tết của người Việt. Mùi vị thơm ngon của món bánh này trong ngày tết có thể rất hấp dẫn bà bầu. Tuy nhiên, bánh chưng hoặc bánh tét đều được làm bằng nguyên liệu bột gạo nếp và thịt mỡ nên nếu ăn nhiều sẽ rất đầy bụng và khó tiêu.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn tốt nhất, bà bầu có thể ăn bánh chưng nhưng nên dè chừng với loại bánh này.

Bà bầu ăn bánh chưng được không?Bà bầu ăn bánh chưng được không?

Chú ý khi bà bầu ăn bánh chưng

Bà bầu nên đảm bảo rằng mình sử dụng những chiếc bánh chưng được đặt (hoặc mua) hợp vệ sinh. Bánh được nấu kỹ, khi bóc ra, lớp vỏ bánh có màu xanh đặc trưng của lá dong, có vị thơm của gạo nếp, đỗ xanh và nhân thịt…

Thời gian an toàn để ăn bánh chưng là trong vòng 3 ngày. Bà bầu nên tránh sử dụng những chiếc bánh đã được để quá một tuần lễ. Bởi vì để quá lâu bánh chưng dễ bị mốc.

Từ lớp lá bọc ở bên ngoài, nấm mốc sẽ lan rộng vào bên trong và làm hỏng bánh. Nấm mốc sẽ làm thay đổi màu sắc, mùi vị bánh chưng đồng thời làm giảm hoặc mất giá trị dinh dưỡng của bánh. Khi ấy, tinh bột trong gạo nếp sẽ chuyển hóa thành đường và khiến bánh bị chua.

Nếu bánh chưng bị nổi mốc dù có rán hay luộc lại thì độc tố trong bánh vẫn còn. Tốt nhất, bà bầu nên tránh xa những chiếc bánh mốc để tránh bị đau bụng, tiêu chảy hoặc ngộ độc.

Bánh chưng có hàm lượng dinh dưỡng khá cao vì bánh cũng có nhân bằng thịt mỡ nên không thích hợp cho nhóm thai phụ béo phì, cao huyết áp khi dùng nhiều.

Bà bầu ăn bánh chưng được không?

Chuyên gia nói gì khi bà bầu ăn bánh chưng?

Trả lời báo Pháp luật Xã hội, BS sản Cao Phương Thảo (Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Hà Nội) cho biết, việc ăn uống trong những ngày nghỉ Tết là vô cùng quan trọng, bà bầu cần ăn đầy đủ chất và điều độ, đặc biệt không được bỏ bữa, phải xác định ăn uống như ngày bình thường, không ăn quá nhiều, không ăn quá ít.

Thai phụ nên đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và chia nhỏ các bữa ăn thành nhiều lần trong này. Ngày Tết thường có rất nhiều món tẩm ướp mặn, các bà bầu không nên ăn nhiều vì các đồ mặn thường làm tăng huyết áp của người mang thai.

Ngoài ra, BS Thảo còn cho biết thêm, ngày Tết nhà nào cũng có món bánh chưng và dưa hành. Bánh chưng làm bằng bột gạo nếp và thịt mỡ nếu ăn nhiều sẽ rất đầy bụng và khó tiêu. Vì vậy các bà bầu chỉ nên ăn nhẹ với món bánh này.