Bà bầu "béo ú" tại nước dừa

Mặc dù biết nước dừa bổ cho em bé nhưng cân nặng cứ lên vù vù làm mình phát hoảng.

Bà bầu "béo ú" tại nước dừa 1
Trước đây mình cũng vốn mảnh mai, eo ót lắm. Nhưng không hiểu sao từ khi lấy anh rồi có bầu, mình không kiểm soát nổi cân nặng. Mới có bầu gần 5 tháng mà mình đã tăng tới 7 kg. Kiểu này chắc tới khi lên bàn đẻ mình phải ngót nghét 80 kg mất.

Mình cũng không ăn quá nhiều, cố gắng nghe lời bác sĩ chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để kiểm soát cân nặng. Nếu các mẹ bầu khác lấy cơm là chính thì mình thường xuyên đổi món với miến, phở để giảm bớt lượng tinh bột. Bác sĩ còn dặn mình chịu khó uống nước lọc để tăng cảm giác no bụng. Nhưng vốn không hay uống nước, giờ lại uống nhiều nước lọc với mình thật khó khăn. Mình liền mày mò trên mạng, thấy các mẹ đồn nước dừa tốt cho em bé lắm. Như bắt được vàng, mình liền bắt ông xã mua liền chục quả. Nước dừa ngọt, thơm, an toàn, lại còn bổ cho cả mẹ lẫn con nữa, xem ra kế sách này quả là tuyệt vời.

Hai tuần liên tiếp, mình ăn bớt hẳn cơm đi nhờ nhồi nhét nước dừa đầy bụng. Trung bình mỗi ngày mình uống 1 quả dừa, ngày nào cao hứng thì làm luôn 2 quả. Chỉ tội chồng mình, ngày nào đi làm về cũng xách lúc lỉu dừa để hầu vợ bầu. Tuy vậy, anh vẫn động viên mình chịu khó uống, nhiều mấy cũng được, vì nghe nói món này rất tốt cho cả mẹ và bé.

Tuy nhiên, vừa rồi đi khám lại, mình thấy cân nặng vẫn tăng đều đều, không có dấu hiệu giảm dù mình đã hạn chế tinh bột lắm rồi. Bác sĩ cũng phải ái ngại thay cho mình vì sợ tăng cân quá nhiều có thể gây nguy cơ tiểu đường, rất nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con. Sau đó, bác sĩ cùng xem lại chế độ ăn uống hàng ngày của mình, phát hiện ra mình mới có món khoái khẩu là nước dừa, ông thốt lên: "Cháu có biết nước dừa làm tăng cân lắm không, thỉnh thoảng cháu bổ sung thì tốt, chứ cháu uống thay nước hàng ngày thế này thì nguy hiểm quá!".

Nghe lời bác sĩ, mình về nhà bắt tay vào thực hiện một chế độ ăn khoa học mới. Những quả dừa còn sót lại, mình để dành cho cuối tuần cải thiện. Còn hàng ngày, mình ăn thật nhiều hoa quả để tăng chất xơ. Đặc biệt mùa này cam rẻ, mình ăn tì tì, vừa đẹp da, phòng chống cảm cúm lại rất tốt cho con. Bác sĩ cũng cho biết mình không cần thiết phải sử dụng sữa bà bầu, thay vào đó là uống vitamin đầy đủ và bổ sung sữa tươi không đường tách béo hàng ngày.

Nhà có hai vợ chồng nên càng dễ thực hiện chế độ ăn uống theo lời bác sĩ. Thay vì ăn cơm tối hàng ngày, mình thường xuyên đổi món với cháo, súp, miến, vừa rất ngon miệng trong ngày lạnh, lại vừa hạn chế tăng cân. Đặc biệt, mẹ bầu rất nên ăn cháo gà nhé, món này rất bổ dưỡng và giúp phòng chống các căn bệnh giao mùa.

2 tuần thực hiện theo thực đơn mới, mình thở phào nhẹ nhõm khi thấy cân nặng tăng ít hơn. Có lẽ mình sẽ tiếp tục theo thực đơn này tới khi đẻ để an toàn cho cả hai mẹ con. Mẹ nào tăng cân nhanh thì hãy xem lại xem có phải do uống nước dừa quá nhiều không! Nếu thế, thay vì uống hàng ngày, các mẹ chỉ cần 1 quả bồi dưỡng vào cuối tuần là đủ chất rồi.