Bánh cuốn chả nướng Hà Nam: Thử một lần là nhớ mãi!

Nếu bạn đã từng được thưởng thức bánh cuốn làng Kênh (Nam Định), bánh cuốn Thanh Trì (Hà Nội), thì đừng bỏ qua dịp được nếm thử món ăn này trên quê hương Phủ Lý (Hà Nam).

Ở nước ta, bánh cuốn là món ăn có ở nhiều địa phương. Tùy vào khẩu vị, tại mỗi nơi món ăn này lại có những “biến tấu” riêng. Có nơi, bánh cuốn được ăn cùng giò lụa, chả quế, thịt nướng. Nước dùng cũng có nơi thiên về vị ngọt, nơi lại thanh nhẹ, đượm hương tinh dầu cà cuống.

Ngày nay, nhiều nơi, thay vì bánh được tráng sẵn, khi khách bước vào quán, người bán hàng mới bật quạt gió thúc cho bếp than rực lửa tráng ngay trước mắt để khách có thể thưởng thức món ăn này ngay khi “vừa ra lò”. Bánh cuốn tráng theo kiểu này, ngoài dầu ăn và mộc nhĩ băm nhỏ người bán hàng còn cho thêm một chút thịt băm để làm “nhân bánh”. Một số quán còn chuẩn bị sẵn cả trứng gà để phục vụ những khách muốn ăn bánh cuốn kèm trứng hấp.

Song, dù được chế biến và thưởng thức như thế nào thì đây cũng chỉ là món ăn nhẹ, chủ yếu dùng cho bữa sáng chứ không nhiều người coi đây là món trừ cơm.

Mặc dù, cũng đã có dịp thưởng thức món ăn này ở nhiều vùng miền trên cả nước, nhưng phải đến khi có dịp nếm thử món ăn này ở Phủ Lý (Hà Nam), tôi mới thực sự bị “chinh phục”.

Địa chỉ chúng tôi lựa chọn không phải là quán bánh cuốn chả “hoành tráng” được treo biển dọc đường quốc lộ đoạn chạy qua thành phố Phủ Lý, mà chỉ là một quán nhỏ tại số 107 đường Lê Lợi, theo như lời mách nhỏ của người dân địa phương.

Tuy bánh cuốn ở đây cũng được tráng sẵn và tráng bằng máy, nhưng bánh vẫn rất mỏng, rất mềm ngon. Chính nhờ điều này mà người bán bánh cuốn buổi sáng không còn phải dạy từ 1-2 h sáng, ngay cả vào những ngày đông lạnh như cắt so với cách tráng bánh cuốn truyền thống.

Nhưng điều làm nên ấn tượng của món ăn này trên quê hương Phủ Lý chính là món chả nướng ăn kèm. Nguyên liệu chính của món chả vẫn là thịt vai, sau khi được tẩm ướp hành khô cùng các loại gia vị sẽ được cho vào kẹp tre, nướng trên than hoa.

Và tại quán ăn nhỏ này, dù khách đông hay thưa, chả đều được quạt một lần cho chín tới. Vì vậy, thịt luôn chín mềm mà bị cháy khét do quạt vội hay nướng lại.

Bánh cuốn cũng không cho thêm dầu ăn và mộc nhĩ nên có ăn nhiều một chút thực khách cũng không cảm thấy ngấy ngán. Nhất là khi món ăn này lại được bà chủ quán kéo léo cho thêm một ít đu đủ vào bát nước chấm. Ngoài ra, tùy theo khẩu vị, thực khách có thể ăn kèm với rau sống và sung nếp xanh.

Nhâm nhi từng miếng bánh trắng ngần, quyện với hành phi “chính hiệu” vàng óng và thịt nướng thơm lừng, nếu đã nếm thử một lần, hẳn không ít người đều muốn có cơ hội được thưởng thức những lần sau. Thế mới biết, món bánh này ở nhiều địa phương cũng có, nhưng để tạo được thương hiệu và dấu ấn đối với người thưởng thức thì chẳng phải nơi nào cũng có được.