Bánh cuốn thịt nướng Phủ Lý giữa lòng phố cổ

Các bạn đã quen với các loại bánh cuốn chay, bánh cuốn nhân thịt mộc nhĩ chấm mắm của những gánh hàng rong hay các hàng bánh cuốn của người Phú Thọ trên khắp các con đường ở Hà Nội.

Tuy nhiên, bánh cuốn thịt nướng thì khá lạ phải không? Đây là loại bánh cuốn đặc sản của Phủ Lý - Hà Nam. Nếu có dịp đi qua thành phố Phủ Lý thì bạn sẽ thấy dọc đường là rất nhiều hàng quán bán món này.

Bánh cuốn thịt nướng Phủ Lý giữa lòng phố cổ 1
Một sự kết hợp thú vị giữa bánh cuốn chay và bún chả nè.

Nhiều người đi qua đây thường tranh thủ nghỉ giữa đường để thưởng thức món bánh cuốn đặc biệt thơm ngon của người Hà Nam.

Gần đây, ở Hà Nội cũng đã xuất hiện một vài hàng bánh cuốn thịt nướng để phục vụ những vị khách trót thầm thương trộm nhớ hương vị của bánh cuốn Phủ Lý.

Bánh cuốn thịt nướng Phủ Lý giữa lòng phố cổ 2
Các tín đồ của bún chả cũng nên đi thử món này, không khéo lại mê luôn ấy chứ!

Tò mò đến thử một quán trên phố Đào Duy Từ (mà theo chủ quán đây là hàng đầu tiên ở Hà Nội), chúng tôi thấy hàng khá đông khách. Quán chỉ mở cửa từ 7h - 14h, có bàn ghế nhựa đơn giản ở trong nhà nhỏ. Nếu đi buổi sáng sớm thì phải kê ra vỉa hè vì khách nhiều mà các bạn đến đây thường thích ngồi ngoài cho thoáng mát hơn.

Trên mỗi bàn ngoài âu đũa và giấy ăn ra còn để sẵn một bình nước mắm màu vàng cánh gián ngon mắt, một đĩa ớt được thái nhỏ và chanh tươi cắt làm tư để làm nước chấm. Nước mắm thì được pha chế theo công thức chuẩn của chủ hàng rồi, chỉ cần rót ra bát con rồi chế thêm ớt và chanh tùy khẩu vị của bạn thôi.

Bánh cuốn thịt nướng Phủ Lý giữa lòng phố cổ 3
Nước chấm bánh cuốn thịt nướng thanh đạm và không cầu kỳ như bún chả.

Khi đĩa bánh được mang tới, cảm nhận đầu tiên là khá ưng ý vì đĩa đầy đặn, bánh cuốn trắng tinh, bên trên là những miếng thịt nướng vàng ươm, rắc cả hành khô thơm lừng nữa. Cả hai thứ bánh cuốn chay và thịt nướng đều rất quen thuộc nhưng khi kết hợp thì lại thành thú vị.

Thịt nướng miếng nào miếng đấy chín đều, vừa lửa nên không bị cháy khét. Thịt ướp cũng ngon miệng, thơm thơm mùi xả. Chị chủ quán đều chọn thịt nạc bỏ bì không bị ngấy, thỉnh thoảng có lẫn một chút mỡ để cho khỏi bị khô thôi.

Bánh cuốn thịt nướng Phủ Lý giữa lòng phố cổ 4
Chả nướng chín tới, vàng ươm, nhiều nạc mà hiếm mỡ nhé.

Lót dạ bữa sáng với một đĩa bánh cuốn 30.000đồngnhư vậy là vừa đủ nhưng nếu dùng để ăn trưa thì có lẽ bạn phải gọi thêm. Quán trên phố nên chỗ để xe cũng không được thuận tiện lắm. Còn nếu muốn gọi nước thì đã có ngay một hàng trà đá, nước ngọt mở bên cạnh nhé, bạn có thể nhờ người phục vụ gọi hộ.

Ngoài ra còn một hàng trên phố Trịnh Hoài Đức chuyên làm bánh cuốn thịt nướng hoặc bánh cuốn Gia An ở phố Trần Đăng Ninh, Lò Đúc. Chúc bạn có một bữa ăn ra trò nhé!