Bánh thuẫn (hướng dẫn cách làm)

Cách làm bánh thuẫn

Thành phần (làm 1 khẩu phần)

3 cái lòng đỏ trứng gà.

4 cái lòng trắng trứng gà.

100g đường cát.

1/2 muỗng cà phê vani nguyên chất.

100g bột mì.

1 muỗng canh bột sắn.

1/4 muỗng cà phê bột nổi.

Chuẩn bị

Rây bột mì, bột sắn, bột nổi chung với nhau. Đánh trứng với đường đến lúc đặc. Thêm bột vani vào. Trộn 20g bột đã rây với 100ml bột nhồi trứng. Bôi mỡ và làm nóng khuôn trong một cái lò đã được làm nóng trước ở nhiệt độ 250C. Múc bột trứng đã được trộn kỹ đổ vào khoảng 3/4 mỗi phần khuôn trong khuôn bánh. Nướng khoảng 5 phút. Cứ làm như vậy cho đến khi hết bột. Khi nguội, cất giữ bánh trong 1 cái thùng kín.


Nguyên liệu làm bánh thuẫn:
+ 10 quảtrứng gà ta
+ 800g bột bình tinh mịn
+ 200g bột năng rây mịn
+ 1 kg đường
+ 1 ống vani
+ Khuôn đúc bánh thuẫn (ra chợ mua, 1 khuôn thường làm được 6-8 bánh 1 lần)
+ Dầuăn
+ Lò than
Cách làm bánh thuẫn:
1. Trứng gàđánh mạnh tay cho nổi bông, sau đó cho đường vào đánh tan đường, sao cho hỗn hợp nổi bông đặc, nhỏ thử 1 giọt vào chén nước thấy không bị tan là được. Tiếp theo cho tất cả bột và vani vào khuấyđều theo 1 chiều tới khi nào tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau mịn màng.
Cách làm bánh thuẫn
2. Để khuôn lên lò than đã đỏ, đậy nắp lại, gắp than nóng để lên nắp để làm cho nóng cả 2 mặt khuôn. Mở nắp ra, lấy miếng vải cột vàođầu đũa (hoặc dùng cọ sơn, cọng lá chuối đập dập đầu) nhúng tí dầu ănrồi quết lên mấy lỗ đúc bánh trên mặt khuôn cho trơn.
Cách làm bánh thuẫn
Cách làm bánh thuẫn
3. Khi khuôn nóng, ta múc bột đổ vào hết lỗ làm bánh trên khuôn, bạnđổ sao cho bột vừa tới mép khuôn là được, rồi đậy nắp khuôn lại. Tiếp tục lấy kẹp gắp than đang đỏ dưới lò bỏ lên nắp cho bánh chín đều. Khoảng 4-5 phút là bánh chín. Thử bằng cách đâm cây tăm vào xembột có dính đầu tăm không, không dính là chín. Bánh chín dùng cây nhọn lấyra.
Cách làm bánh thuẫn
Cách làm bánh thuẫn
4. Lúc này bánh đã ăn ngon rồi. Tuy nhiên để bảo quản bánh được lâu ta cần xếp bánh lên nong rồi hong lên bếp nhỏ lửa hoặc bếp tro nóng tới khi nào vỏ bánh khô giòn. Làm vậy bánh săn chắc ngon miệng mà còn khó bị mốc hơn.
Cách làm bánh thuẫn
Lưu ý:
- Nếu muốn bánh nở bung xòe ra thì cho thêm xíu bột nổi khi hòabột.
- Pha bột năng vàođể bánh có độ giòn xốp nếu bạn thích.
Cách làm bánh thuẫn