Các loại thực phẩm, rau quả không nên ăn sống

Một số loại thực phẩm, rau quả nếu ăn sống sẽ gây ngộ độc và dẫn đến một số bệnh, ảnh hưởng tới sức khỏe.

cac loai thuc pham, rau qua khong nen an song hinh 1Gỏi sống bao gồm cả gỏi cá là một trong những món ăn có chứa ký sinh trùng ceviche. Những người bị nhiễm kí sinh trùng này sẽ dễ bị nhiễm sán dây trong ruột.

cac loai thuc pham, rau qua khong nen an song hinh 2
Ăn trứng chần qua hoặc hút trứng sống không tốt cho sức khỏe mà còn có thể mắc bệnh bởi trong trứng sống thường chứa một số vi khuẩn do để lâu hoặc gia cầm bị ốm, người ăn sẽ dễ bị tiêu chảy và buồn nôn.

cac loai thuc pham, rau qua khong nen an song hinh 3
Một số rau mầm có nhiều nguy cơ liên quan đến vi khuẩn E. coli và salmonella, gây bệnh tiêu chảy. Vì các loại vi khuẩn này phát triển trong môi trường ẩm ướt. Càng nhiều vi khuẩn trên thực phẩm, nguy cơ bạn bị bệnh càng cao.

cac loai thuc pham, rau qua khong nen an song hinh 4Khoai tây chưa được nấu chín có thể gây rắc rối cho hệ tiêu hóa như đầy hơi. Không chỉ vậy, khoai tây sống còn chứa nồng độ cao solanin - một độc chất có thể gây đau đầu và buồn nôn dù với lượng nhỏ.

cac loai thuc pham, rau qua khong nen an song hinh 5
Cà chua xanh có chứa chất độc solanine. Do đó, khi ăn cà chua xanh, khoang miệng có cảm giác đắng chát. Sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa…

cac loai thuc pham, rau qua khong nen an song hinh 6
Cà tím chứa hợp chất có tên solanine. Các triệu chứng của nhiễm độc solanine bao gồm nôn mửa, chóng mặt, tiêu chảy. Do vậy, bạn tuyệt đối không bao giờ ăn cà tím sống.

cac loai thuc pham, rau qua khong nen an song hinh 7
Đậu đỏ khi ăn sống có thể gây buồn nôn và tiêu chảy do chất lectin, phytohaemagglutinin có tự nhiên trong đậu.

cac loai thuc pham, rau qua khong nen an song hinh 8
Hạt dẻ sống hoặc chưa được nấu chín có thể chứa sán và khi sán xâm nhập vào hệ tiêu hóa sẽ gây viêm loét đường ruột, tiêu chảy hoặc sưng phù mặt.

cac loai thuc pham, rau qua khong nen an song hinh 9
Mật ong thô có thể chưa được tiệt trùng và chứa grayanotoxin - một chất độc thần kinh có tự nhiên trong mật hoa đỗ quyên. Mặc dù chất này thường không gây tử vong ở người, nhưng có thể dẫn tới các triệu chứng của ngộ độc như chóng mặt, hạ huyết áp…

cac loai thuc pham, rau qua khong nen an song hinh 10
Uống sữa tươi chưa tiệt trùng có thể bị bệnh tiêu chảy. Vì vậy, bạn nên chọn sữa tươi đã qua quá trình tiệt trùng.