Giúp chị em phân biệt khoai tây Trung Quốc và khoai tây Đà Lạt

Theo thông lệ hàng năm, cứ đến hẹn lại lên vào mùa hè là các thương lái trung quốc lại ồ ạt trộn khoai tây Trung Quốc “trá hình” thành khoai tây Đà Lạt để bán giá cao.

Hình ảnh có liên quan

Không ngoại lệ, mới tháng 6 nhưng khoai tây Trung Quốc đã ồ ạt đổ về Đà Lạt, riêng chợ nông sản thành phố đã có hơn 60 tấn. “Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm nhưng vẫn chưa ngăn chặn được”- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Lâm Đồng Nguyễn Văn Sơn nói.

Trong khi chất lượng khoai tây Trung Quốc thấp hơn khoai tây Đà Lạt rất nhiều thì giá của loại khoai này lại gần như ngang ngửa với khoai của ta. Giá 1 kg khoai tây Trung Quốc nhập Việt Nam chỉ có vài ngàn đồng, thế nhưng sau khi đội lốt hàng Đà Lạt, giá được đẩy lên gấp 3- 4 lần.

Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã lấy mẫu kiểm tra loại khoai tây Trung Quốc này và đưa ra kết quả: hầu hết khoai tây Trung Quốc đều có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật quá mức cho phép. Vì vậy, các chị em nội trợ cần phải khá cảnh giác khi đi chợ mua loại thực phẩm này.

Dưới đây là một vài cách phân biệt khoai tây Trung Quốc và khoai tây Đà Lạt các chị em nên biết:

- Khoai tây Trung Quốc cũng có 2 loại là vỏ vàng và vỏ hồng như hàng Đà Lạt. Đặc điểm dễ nhận biết nhất là vỏ khoai tây Đà Lạt mỏng hơn nên thường bị trầy xước nhiều ngay khi thu hoạch và trong quá trình đóng hàng, vận chuyển.

- Khoai tây Trung Quốc có kích cỡ củ rất đều, gần như tuyệt đối 10 củ như một, vỏ dày, ít bị sứt sẹo, bóng đẹp. Một đặc điểm nữa để nhận biết là giống khoai của Trung Quốc có mắt ở củ to hơn khoai Đà Lạt. Trong khi khoai tây Đà Lạt kích cỡ củ khá chênh lệch, vỏ mỏng (nên dễ bị trầy xước, bong tróc), mắt củ ít và nhỏ.

- Dùng ngón tay lướt trên bề mặt cắt ngang của khoai sẽ thấy khoai Đà Lạt khô, còn khoai tây Trung Quốc nhiều nước.

- Khi chiên, khoai Trung Quốc dễ bị nát, ăn dẻo, không bùi. Khoai tây Đà Lạt nhiều tinh bột nên khi chế biến khó bị nát, ăn rất bùi, bở.

Tuy nhiên, dù là khoai tây Trung Quốc hay khoai tây Đà Lạt thì người tiêu dùng không nên mua những củ có da màu xanh hay đã nảy mầm, vì trong củ khoai lúc này sẽ có những độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe con người.