Gỏi cá mai

Bình Thuận có nhiều món ăn ngon từ biển, trong đó có món gỏi cá mai.

Cá để làm gỏi có nhiều loại như: trích, cá đục, cá suốt... nhưng ngon và tươi hơn cả vẫn là cá mai bởi thịt của nó không tanh như những loại cá khác. Ngoài ra, cá mai có vị ngọt, thịt dai, thơm.

Gỏi cá mai
Cá được bắt lên, làm sạch, rút hết xương, cắt phi lê lát mỏng vừa phải sau đó vắt chanh lên để trong vòng 5 – 10 phút cho cá chin tái. Khâu rút xương thường do người có kinh nghiệm đảm nhận để con cá còn nguyên. Đem cá trộn với rau hành, đậu phộng, hành phi và các loại gia vị sao cho vừa miệng và hợp với khẩu vị.

Gỏi cá mai có ngon hay không, phụ thuộc vào chén nước mắm. Tỏi, ớt, me, đậu phộng rang giã nhuyễn với chút đường. Thêm ít chuối chín, tất cả hòa với nước mắm nguyên chất thành một nước sốt sền sệt ngọt, chua, ngọt, vị mặn của biển. Nước mắm nồng nàn vị biển hòa cùng vị ớt, vị tỏi cay cay tạo cảm giác khó quên khi thưởng thức.

Gỏi cá mai thường ăn kèm với một số rau tươi như: rau diếp, húng quế, rau mùi, chuối xanh, khế, dưa leo.

Bẻ miếng bánh tráng mè, phủ lên trên một miếng gỏi cá mai thêm một ít nước mắm tỏi ớt. Cắn một miếng giòn tan, du khách sẽ cảm nhận tất cả những hương vị nồng nàn của biển Phan Thiết tan ra nơi đầu lưỡi.