Khám phá Hà Giang

Lên “cổng trời” Quản Bạ, rồi lại men theo sườn núi lên cao mãi trên cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) là xem như đã đặt chân đến vùng đất địa đầu của Tổ quốc.

Độ cao 1.000m nhiệt độ chỉ khoảng 15 độ C (mùa đông có nơi là 0 độ C), miền đá vắng lạnh đến kinh người, đẹp đến mê mẩn. Những nương táo, thảo quả, vườn mận, vườn cam nối dài ngút mắt…

Tiếng sáo, tiếng khèn, tiếng mõ trâu lốc cốc làm cho rừng thông Yên Minh bớt đi vẻ cô tịch. Chúng tôi tìm đường vào thị trấn vắng lặng này để ăn món cháo nấu từ củ ấu tẩu và thịt gà Mông đen luộc lá chanh.
phượt hà giang - kinh nghiệm phượt hà giang
Theo tương truyền của đồng bào Mông thì cả hai món này chủ trị đau nhức xương khớp, cường cơ và chỉ có ở miền đá tai mèo.

Trên con đường dài đến xã Lũng Cú (cách thị xã Hà Giang 200km) - xứ sở của hoa đào phai, hoa lê, hoa mận - đồng bào Mông, Lôlô, Giáy, Pà Thẻn đi lại liên tục.

Bà con chuẩn bị cho buổi chợ phiên cuối tuần nên người mang gà, vịt; kẻ cắp nách chú heo đen trũi; có anh thanh niên còn cưỡi ngựa vác theo cây khèn trông thật oai vệ.

Làm tí rượu ngô để chống chọi với cái lạnh từ đá, chúng tôi xin phép bộ đội biên phòng để ra cột cờ dựng trên đỉnh núi Rồng. Đứng dưới chân cờ nơi địa đầu của Tổ quốc, cảm giác ngập tràn hạnh phúc.

Cột cờ cao 20m bằng bê tông, chân cột có 6 phù điêu mang hoa văn của trống đồng Đông Sơn, bên trên là lá cờ Tổ quốc 54m2 tung bay phần phật kiêu hãnh, in bóng xuống mặt hồ Lô Lô xanh biếc.

Anh Hoàng Đình Thăng công tác tại Hạt Kiểm lâm Đồng Văn cho biết: “Lũng Cú có 16km giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Xã có diện tích 3.460ha và 3.051 nhân khẩu là đồng bào Mông. Nghề chính của bà con là làm nương, dệt thổ cẩm từ sợi lanh. Từ năm 2001, Lũng Cú đã có đường nhựa và có điện lưới quốc gia”.

Vòng về Đồng Văn, chúng tôi ghé thăm di tích lịch sử văn hóa nhà “vua Mèo” Vương Chí Thành. Ngôi nhà làm bằng đá, hàng rào cũng bằng đá, chậu nước bằng đá, giường ngủ kê đá, ngay cả mộ ông cũng làm bằng đá nốt.

Xe chúng tôi vượt hết núi này, lại thấy ngọn núi khác sừng sững. Ngô mọc trên đá, cây rau cũng được trồng trong hốc đá, bếp lò của đồng bào làm bằng đá, chuồng trâu, chuồng ngựa cũng làm bằng đá. Một sức sống trên đá thật khó mà tưởng tượng ra. Khó khăn về địa hình vẫn không làm giảm sự vui tươi, hồn nhiên ở những chợ phiên vào dịp cuối tuần của đồng bào Mông.

Thổ cẩm, khô bò, thảo quả, gà, heo, ngựa, chó… tất tần tật đều có thể đưa ra chợ phiên. Chợ phiên Đồng Văn còn là nơi hò hẹn của những đôi lứa thanh niên yêu nhau, tụ tập uống rượu, thổi khèn suốt ngày mà không thấy mệt, thấy chán. Về vùng địa đầu Tổ quốc, bạn cũng có thể đi tắm suối khoáng Quảng Ngần, tham quan làng dệt Lùng Tám, dạo phố đá cổ Đồng Văn và đến chợ tình Khâu Vai (huyện Mèo Vạc, diễn ra dịp 26-3 ÂL).

Quá nhiều cảnh đẹp như ruộng bậc thang, đèo Mã Pí Lèng cao 1.000m, sông Nho Quế, núi Cô Tiên… Quá nhiều món ăn ngon, lạ như bánh cuốn trứng, giò heo hầm ấu tẩu, măng mai gói thịt, thịt kho quả trám, rau đắng núi luộc, khô bò… Còn chờ gì nữa?

Từ Hà Nội, bạn xuôi theo QL2 ngang qua Phú Thọ, Tuyên Quang rồi mới đến thị xã Hà Giang (khoảng 318km).

Nên nghỉ đêm tại Nhà khách Công đoàn Hà Giang (100.000đ/phòng) rồi hãy chinh phục “cổng trời” Quản Bạ hay nếu có sức thì làm một lèo từ Hà Nội đến Quản Bạ rồi nghỉ ở Nhà khách số 56 (150.000đ/phòng).

Từ Quản Bạ, trong 1 ngày, có thể đi một cung lên Lũng Cú, thăm cột cờ, thăm nhà “vua Mèo” rồi trở sang thị trấn Đồng Văn (huyện Đồng Văn) để nghỉ đêm kế tiếp ở Nhà nghỉ Hoàng Ngọc (50.000đ/người).

Ngày thứ ba, hãy đi Mèo Vạc (nếu trùng dịp chợ tình Khâu Vai) bằng cách vượt đèo Mã Pí Lèng. Còn không thì từ Hà Giang, bạn cũng có thể qua đèo Hoàng Su Phì, qua Xín Mần để sang tỉnh Lào Cai, ghé thăm Sa Pa một chuyến.

Đây là tour mới, có thể đặt tour theo yêu cầu tại Công ty DL Thế Hệ Trẻ (ĐT: 8422432).