Lang thang…bánh bèo Phố Cổ

Không cay nồng như bánh bèo Huế, cũng chẳng đặc trưng mùi của nhiều loại gia vị như bánh bèo Hội An, bánh bèo Phố Cổ của Hà Nội mang những nét riêng, tinh tế và thanh tao như chính con người nơi đây.

Hà Nội tuy không phải là cái “nôi” nối tiếng của bánh bèo, nhưng Hà Nội được coi là đất “tứ phương hội tụ” chẳng của gì thức gì không có, không quen với người dân nơi đây. Chính vì vậy mà dù không phải là đất “gốc” nhưng chiếc bánh bèo của đất Tràng An vẫn trở nên thật nổi bật và được du khách gần xa biết đến. Đó chính nhờ sự kế thừa những tinh hoa của bánh bèo nhiều vùng khác kết hợp với sự sáng tạo trong cách pha trộn hương vị để tạo ra nét riêng của bánh bèo Phố cổ.Nét “duyên” riêng của bánh bèo Phố Cổ

Cũng giống như những tên gọi “Bánh bèo Huế” hay “Bánh bèo Hội An”…đều gắn với địa danh để dễ dàng phân biệt với món ăn của nhiều vùng đất khác, cái tên gọi “Bánh bèo Phố Cổ” cũng xuất hiện chỉ đơn giản với một lý do là nó được bày bán ở khu Phố Cổ. Ngày nay, ở Hà Nội, bánh bèo được bán tại nhiều địa điểm khác nhau, người ta có thể bắt gặp những cửa hàng bán bánh bèo trên những con phố đông người qua lại, hay đôi khi lại là một quán nhỏ bên lề đường. Tuy nhiên, làm nên hương vị và nét đặc trưng nhất của bánh bèo Hà thành lại chính là một cửa hàng bánh nằm trên Phố Cổ. Hàng bánh bèo này là của một người phụ nữ tên Dung, 13 năm sống trên đất Kinh kỳ cũng chính là 13 năm chị bôn ba với gánh hàng bánh bèo của mình, cố gắng tìm tòi để tạo ra sự hấp dẫn riêng của lát bánh bèo Phố cổ. Thoảng nhìn chung thì lát bánh bèo trên gánh hàng của chị cũng giống như những cửa hàng khác, nhưng thực khách sành ăn thì sẽ nhận thấy ngay sự “công phu”. Bởi lẽ, nhìn những lát bánh trắng muốt mềm mại được xếp ngay ngắn trên gánh hàng, ta mới cảm nhận được sự tinh tế và cầu kỳ trong cách chế biến.
Bánh được làm bằng thứ gạo dẻo, trải qua một quá trình sơ chế công phu và cuối cùng là “hóa thân” vào một “kiếp sống” khác. Đó là những lá bánh mỏng mong được đặt trong những chiếc chõ hấp luôn tỏa khói.

Những lát bánh mỏng trắng muốt đánh thức vị giác của người sành ăn

Khi ăn, chị bán hàng sẽ khéo léo xếp bánh lên đĩa và rưới lên đó chút hành mỡ được phi thơm. Thực khách có thể tận hưởng hương vị bánh Phố Cổ theo nhiều cách khác nhau, tùy theo sở thích và khẩu vị của mình. Có người chỉ thích ăn bánh mà không kèm với bất cứ loại gia vị nào, lại có người thích dùng bánh bèo với thứ nước chấm gia truyền có hương vị đặc biệt như mời gọi, thêm vào đó là vài cọng rau xanh mơn mởn bắt mắt.

Dù là được ăn theo cách nào thì chiếc bánh bèo Phố Cổ cũng vẫn để lại trong lòng thực khách một ấn tượng đặc biệt để ai đã một lần ăn rồi thì lần sau lại muốn tới. Hà Nội về đêm thật đẹp, Phố cổ về đêm cũng trở nên đặt biệt hơn và góp phần làm nên sự đặc biệt đó chính là sự xuất hiện của những gánh hàng bánh bèo. Thiếu nó, Phố cổ cũng sẽ vẫn ồn ào nhộn nhịp người qua lại, tuy nhiên nó sẽ để lại sự nhớ nhung đợi chờ cho những ai muốn được thưởng thức hương vị ẩm thực đất Hà thành.