Nguy hại khôn lường từ việc ăn khoai tây thường xuyên

Các chuyên gia vừa cảnh báo việc ăn khoai tây thường xuyên, nhất là khoai tây chiên không chỉ gây hại vòng eo mà còn tăng nguy cơ mắc một căn bệnh rất nguy hiểm.

Nghiên cứu mới cho thấy ăn bảy phần khoai tây hoặc nhiều hơn mỗi tuần khiến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng đến 33%.

Theotác giả của cuộc nghiên cứu -Tiến sĩ Isao Muraki thuộc Trung tâm Osaka về ngăn ngừa ung thư và tim mạch, mặc dù khoai tây được xem là một loại rau ở nhiều nước, nhưng nó không phải là thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh.

nguy-hai-khon-luong-tu-viec-an-khoai-tay 2 suckhoe
Ăn khoai tây quá nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đến 33%.

Ngoài ra, trong các loại khoai tây thì khoai tây chiên là thực phẩm gây hại nhiều nhất so với khoai tây nướng hoặc nghiền và nó tương tự như carbohydrate tinh chế.

Ông còn cho biết thêm khoai tây có hàm lượng tinh bột lớn và một lượng nhỏ chất xơ, vitamin, khoáng chất và polyphenol (hợp chất chống lại bệnh tật được tìm thấy trong rau củ). Số lượng và chất lượng carbohydrate thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tiến sĩ Isao Muraki cho rằng khi ăn khoai tây nóng, tinh bột càng dễ tiêu hóa hơn và khiến mức độ đường trong máu tăng lên nhanh chóng.

nguy-hai-khon-luong-tu-viec-an-khoai-tay suckhoenh
Khoai tây chiên gây hại nhất trong các loại khoai tây.

Để đi đến kết luận trên, TS Muraki và đội ngũ của ông kết hợp dữ liệu từ ba nghiên cứu của Mỹ trên 70. 773 y tá và 40.669 chuyên gia về sức khỏe. Ở thời điểm bắt đầu cuộc nghiên cứu, những người tham gia đều không mắc và không có tiền sử bệnh tim mạch, tiểu đường hay ung thư. Họ cũng được yêu cầu làm một bảng khảo sát về số lần ăn khoai tây trong tuần, bao gồm cả khoai tây giòn và chiên.

Sau 4 năm, các nhà nghiên cứu tiến hành xem xét dữ liệu về mức độ tiêu thụ khoai tây và bệnh tiểu đường loại 2. Kết quả cho thấy những người ăn nhiều khoai tây hơn dù ở bất kỳ hình thức nào (nướng, luộc, nghiền, chiên) đều có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn.

nguy-hai-khon-luong-tu-viec-an-khoai-tay 1 suckhoe
Ăn nhiều khoai tây ở bất kỳ hình thức nào cũng gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nhưng nhìn chung, những người ăn nhiều khoai tây chiên là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Ông khuyến cáo những người có nguy cơ mắc tiểu đường cao nên hạn chế ăn khoai tây và thay thế bằng các thực phẩm lành mạnh như trái cây, ngũ cốc nguyên hạt… để phòng chống bệnh.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Muraki cũng lưu ý rằng nghiên cứu này dựa trên dữ liệu của các chuyên gia sức khỏe tại châu Âu và kết quả có thể vẫn chưa tương thích ở những dân tộc và quốc gia khác.

Nhật Mỹ (Theo Dailymail)