Cái “đích” trong hành trình “săn vàng” của chúng tôi chính là Mù Cang Chải. Nơi gợi lên sự xa xôi, heo hút, nghèo nàn nhưng cũng rất nổi tiếng với những “công trình” ruộng bậc thang tuyệt mỹ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh liên tục được tăng cường, nền nhiệt xuống thấp, ngày hôm qua tại một số khu vực thuộc huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã xuất hiện băng tuyết.

Đứng từ đây của Mù Cang Chải (Yên Bái) mới thấy con người chỉ là một chấm nhỏ bé giữa bức tranh sơn thủy với núi non xanh biếc, mây trắng vờn trên đỉnh.

Tại Việt Nam, ruộng bậc thang xuất hiện nhiều nhất tại Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai… và đặc biệt là “thánh địa” ruộng bậc thang Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái).

Mù Cang Chải là một huyện miền Tây của tỉnh Yên Bái, Việt Nam. Những năm trở lại đây xứ Mù được dân ham mê dịch chuyển vô cùng yêu thích.

Những vạt núi, vạt đồi của Tây Bắc hửng lên sắc vàng ươm của những thửa ruộng bậc thang trập trùng.

Huyện Mù Cang Chải thuộc tỉnh Yên Bái, phía đông giáp huyện Văn Chấn cùng tỉnh, phía tây giáp huyện Than Uyên của tỉnh Lai Châu, phía nam giáp huyện Mường La của tỉnh Sơn La, phía bắc giáp huyện Văn Bàn của tỉnh Lào Cai.

Mù Cang Chải mùa lúa chín – Nếu như chưa có dịp đến với mảnh đất của miền rừng núi xa xôi và heo hút cùng với những triền núi cao, những cánh đồng ruộng bậc thang cùng với những hang cây xanh mướt đại ngàn.

Khi những thửa ruộng bậc thang ăn nắng thu chín vàng mang sắc màu no ấm, khe suối lên đến đỉnh trời, lẫn vào những chóp non cao quanh năm mây phủ, ấy là lúc những người thích ngao du lại rộn rã đi tìm những “mâm xôi” vàng óng, “mâm xôi trên đỉnh những nấc thang trời”.

Với hương vị thơm ngon, dân dã, thịt lợn đen cuốn lá nướng được xem là một trong những món ăn hấp dẫn thực khách khi đến với vùng núi Tây bắc Mù Cang Chải.

Những thửa ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải được ca ngợi là “đỉnh cao của vẻ đẹp kết tinh từ văn hóa và lao động của người Việt Nam”. Đây cũng là mùa lúa chín, mùa của màu vàng rực trải khắp mọi nơi.