Bánh rợm của người Tày là thứ bánh vô cùng phổ biến, mộc mạc mà để lại biết bao thương nhớ.

Vào mỗi dịp Tết đến, ngoài một số loại bánh như bánh trôi, bánh chay, người Tày ở Cao Bằng còn có một món ăn dân dã được làm từ trứng kiến là bánh trứng kiến.

Xôi ngũ sắc là món ăn quan trọng không thể thiếu của dân tộc Tày trong các dịp lễ tết, hội hè...

Nhà của người Tày có 3 bếp, một bếp chính ở khu vực sinh hoạt chính của ngôi nhà. Khói lên sẽ làm cho căn nhà vững chắc hơn, ngô thóc giống đều buộc treo ở trên.

Ngày Tết, người Tày ở huyện Lục Yên, Yên Bái có rất nhiều món ăn ngon. Trong số đó, món Bẳm Nựa Mu, hay còn gọi là thịt mắm cơm đỏ sẽ khiến thực khách ăn một lần khó quên.

Bún vịt của người Tày ở Hà Giang, bún vịt là món ăn phổ biến và ưa chuộng ở bất cứ đâu trên dải đất Việt Nam. Gọi một bát bún vịt thơm ngon cùng với những cọng rau sống.

Trong những ngày Tết, dù có bận rộn đến đâu nhưng người Tày không thể bỏ qua việc làm những phong bánh khảo truyền thống dâng lên bàn thờ tổ tiên, thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với tổ tiên của mình.

Vị bùi ngậy của cọ, vị thơm dẻo của gạo nếp nương quyện vào nhau tạo nên một món ăn mang hương vị độc đáo, lạ miệng của người Tày ở Phú Thọ.