Nhắc đến Yên Bái là ta nhớ ngay đến những cảnh sắc núi rừng tuyệt đẹp, bên cạnh đó ẩm thực cũng cuốn hút. Vậy ăn gì ngon, bổ rẻ ở Yên Bái?

Mường Lò - mảnh đất của “gạo trắng, nước trong”, nơi có những cô gái Thái duyên dáng trong chiếc áo cỏm, khăn piêu không chỉ mang trong mình những nét văn hóa truyền thống độc đáo, nét sinh hoạt ẩm thực của đồng bào cũng vô cùng tinh tế, đậm đà hương sắc núi rừng.

Thưởng thức tô bún cá giữa núi rừng Tây Bắc, du khách sẽ tấm tắc khen vì hương vị lạ mà quen của bún cá lóc Yên Bái.

Có điều ít du khách thích bưởi Đoan Hùng biết được đó là cây bưởi tổ của loại cây nổi tiếng này lại nằm ở đất Yên Bái.

Khi những thửa ruộng bậc thang ăn nắng thu chín vàng mang sắc màu no ấm, khe suối lên đến đỉnh trời, lẫn vào những chóp non cao quanh năm mây phủ, ấy là lúc những người thích ngao du lại rộn rã đi tìm những “mâm xôi” vàng óng, “mâm xôi trên đỉnh những nấc thang trời”.

Ngày Tết, người Tày ở huyện Lục Yên, Yên Bái có rất nhiều món ăn ngon. Trong số đó, món Bẳm Nựa Mu, hay còn gọi là thịt mắm cơm đỏ sẽ khiến thực khách ăn một lần khó quên.

Nằm ở độ cao 1.300-1.400m, cách Hà Nội hơn 200km, Suối Giàng (huyện Văn Chấn) có khí hậu trong lành, mát mẻ với các bản Mông cheo leo bên sười núi, nên được ví như một Sa Pa của vùng đất Yên Bái.

Với nhiếp ảnh gia niềm đam mê khám phá khắp mọi miền đất nước để ghi lại những cảnh đẹp, con người trên dải đất hình chữ S này như đã “thấm vào máu”.

Tỉnh Yên Bái có nhiều cảnh đẹp, như Mù Cang Chải, hồ Thác Bà, suối Giàng, Tà Xùa, thác Pú Nhu...